Năng lực của bạn đến đâu, thu nhập sẽ tương xứng đến đó

Phải mất hơn 2 năm đi làm mình mới nhận ra điều này.

Mình từng là một đứa ôm ấp nhiều ảo tưởng: học trường đầu ngành, tốt nghiệp bằng xuất sắc, kinh nghiệm dắt lưng cũng nhiều… mình đòi hỏi về một mức lương “tương xứng” từ doanh nghiệp, vì từ khi chưa ra trường mình đã có thu nhập 8 chữ số rồi.

Nhưng thực tế không vận hành như cách chúng ta tưởng tượng.

Mình học ngành A nhưng đi làm lựa chọn ngành B.

Mình có kinh nghiệm nhưng kinh nghiệm của mình gói gọn lại chỉ giúp mình thoát khỏi mác “newbie”, còn phải cố dài mới lên Junior.

Mình có thu nhập 8 số là nhờ làm nhiều việc cùng lúc, không phải làm một việc nhưng giỏi nên được trả cao.

Mình mất đến hai năm đầu ra trường loay hoay chọn đi chọn lại, cái gì cũng thích, cũng ham nhưng nói đến đào sâu và thực sự tìm ra một lĩnh vực để phát triển chuyên sâu thì không làm được.

Chững lại một chút, mình quan sát và phân tích những người thành công mà mình quen biết, cả trên mạng và ngoài đời. Điều gì khiến cho họ có được thành quả đó và thu nhập đáng mơ ước đó?

Đó là họ thực sự có năng lực, thực sự GIỎI trong lĩnh vực mà họ làm.

Và mình soi lại bản thân, những gì mình đang theo đuổi chỉ có thể coi là “biết” chứ không thể gọi là “giỏi”. Nếu mình muốn có thu nhập cao mà không phải oằn người làm nhiều việc cùng lúc, mình phải có giá trị tương xứng để người khác sẵn sàng ra giá cao cho mình.

Một năm vừa qua là thời gian mình học và làm rất nhiều, một cách có chủ đích chứ không đơn thuần vì sở thích.

Nói thích thì dễ lắm. Những lúc vui vẻ, dễ dàng, lợi lộc thì thích là chuyện đương nhiên. Nhưng những khi khó khăn, sếp mắng, khách phàn nàn, bài sửa 4-5 lần, dự án chưa có lãi mà vẫn làm và làm hết mình thì mới thành được.

Thế nên khi mình khoe thu nhập, bạn có thể ngưỡng mộ nhưng thực chất bản thân mình biết rằng đó không phải chuyện đương nhiên, chuyện ngày một ngày hai mà có được.

Khi tư duy thay đổi thì không chỉ thu nhập đâu, cả cuộc đời chúng mình cũng sẽ thay đổi.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
  • Your cart is empty.
Scroll to Top