Cách mình tối ưu thời gian để học tập và làm việc năng suất

Làm sao để vừa đi học, làm làm thêm kiếm tiền, vừa có chứng chỉ hoạt động ngoại khóa và giữ vững học bổng trong 4 năm đại học là câu hỏi mà mình nhận được khá nhiều. Bởi vì chúng ta chỉ có 24h đồng hồ mỗi ngày, ai tối ưu thời gian càng tốt thì sẽ càng làm được nhiều việc hơn. Vì vậy mình sẽ chia sẻ với mọi người một số phương pháp mà mình đã áp dụng thời đại học để sắp xếp thời gian và đạt được các mục tiêu của mình nhé.

1. Luôn luôn đặt thứ tự ưu tiên cho mọi việc

Đầu tiên là đặt ưu tiên cho những việc to to, khái quát, ví dụ như học hành, kiếm tiền, ngoại khóa… Khi học năm nhất, mình xác định học tập là ưu tiên hàng đầu nên những task liên quan đến học tập sẽ luôn xếp đầu tiền, hoàn thành xong trước nhất. Nhưng ở năm 4, sự tập trung của mình chuyển sang công việc vì lúc đó mình chỉ còn 2 môn học trên trường và cũng đã biết loại bằng tốt nghiệp của mình, nên học tập được ưu tiên ít hơn, công việc xếp lên cao hơn. Việc xếp thứ tự ưu tiên này phụ thuộc vào mục tiêu của mọi người ở từng giai đoạn khác nhau. Bạn cần tự hỏi bản thân mình: Mối quan tâm lớn nhất của mình ở thời điểm này và trong 3-4 tháng sắp tới là gì, để đạt được điều đó mình cần bắt tay vào thực hiện lúc nào, như vậy sẽ xếp được ưu tiên cho từng việc.

Tiếp đến là sắp xếp những việc nhỏ hơn. Ví dụ như mình đã biết được ưu tiên cao nhất của mình trong kỳ này là đạt học bổng, khi đó những task liên quan đến học tập sẽ được đưa lên hàng đầu. Trong số các task học tập, mình lại chia nhỏ ra thành 4 cấp độ:

  • Việc quan trọng và khẩn cấp: Ví dụ như bài tập nhóm/tiểu luận sắp nộp, ôn thi, thuyết trình… Đây là những việc sẽ phải làm luôn, làm càng sớm càng tốt, sẽ đứng đầu trong danh sách công việc mỗi ngày.
  • Việc quan trọng nhưng không khẩn cấp: Ví dụ như làm đề cương ôn thi, chuẩn bị trước CV để hè xin việc, thi chứng chỉ đầu ra sau 1 năm… Những việc này mình vẫn ghi ra để sắp xếp thời gian làm dần, vì nếu dồn lại nó sẽ biến thành việc vừa gấp gáp vừa quan trọng.
  • Việc không quan trọng nhưng gấp: Đây thường là những việc xảy ra ngoài kế hoạch, đòi hỏi phải xử lý ngay. Thường mình sẽ ưu tiên việc này ngay sau việc đầu tiên.
  • Việc không quan trọng cũng không gấp: Thường là những việc mang tính giải trí hoặc giết thời gian. Nó cũng có tác dụng giúp mình giảm căng thẳng nhưng mình sẽ để ưu tiên cuối cùng, sau khi hoàn thành hết các công việc bên trên mới dành thời gian để thư giãn. Đồng thời, nếu mình cảm thấy các việc trong nhóm này chiếm quá nhiều thời gian thì mình sẽ tìm cách hạn chế lại.

2. Tập trung cao độ trong những việc đang làm

Cách để tập trung cao độ chính là loại bỏ 2 loại sao nhãng: từ trong suy nghĩ của mình và từ mồi trường bên ngoài. Để loại bỏ sao nhãng từ bên ngoài, hãy cố gắng học tập và làm việc tại những nơi yên tĩnh, không để trước mặt hoặc trong tầm mắt những thứ không cần thiết như điện thoại, máy chơi game, đồ chơi, vở vẽ… (nếu cần thì vẫn phải giữ nha hehe). Bạn có thể tự quy định với bản thân mình rằng sau khi học/làm khoảng xx phút thì bạn có thể giải trí tầm yy phút chẳng hạn. Còn muốn loại bỏ sao nhãng từ những suy nghĩ vẩn vơ của bản thân, bạn có thể dán một tờ giấy note mục tiêu ngay trước mặt để luôn nhắc nhở mình. Đồng thời, khi thấy mình có dấu hiệu lơ là, ngồi thơ thẩn thì cần chấn chỉnh và quay lại công việc chính ngay. Hãy yên tâm nha vì tập trung cao độ là điều hoàn toàn có thể rèn luyện được.

Để thực hành, các cậu có thể áp dụng phương pháp Pomodoro và sử dụng các ứng dụng, extension như Pomodoro, Forest, Otto, giúp quản lý thời gian nha.

3. Ghi lại sự tiến bộ của bản thân

Nếu như không thấy được sự tiến bộ trong những việc đang làm thì sẽ rất dễ dàng thấy chản nán. Với những task quan trọng và gấp, mình hay ghi ra giấy và cứ hoàn thành xong việc nào mình sẽ gạch đi. Mỗi lần gạch như vậy cảm giác như trút được một gánh nặng á mọi người. Còn những task quan trọng cần làm trong một thời gian dài, mình lập hẳn 1 file ghi lại sự tiến bộ. Ví dụ như thống kê điểm các kỹ năng khi làm bài test IELTS, thống kê điểm thành phần các môn để tự tính GPA xem có đạt mục tiêu không… Với thói quen này, sau này mình còn ghi chép chi tiết thu nhập và chi tiêu của bản thân, cảm thấy khá là hữu ích á =))

4. Luôn chủ động hết sức có thể

Không biết mọi người có như mình không nhưng mà mình khá ghét việc phải phụ thuộc và chờ đợi người khác thì mới có thể hoàn tất công việc của mình á. Đó là lý do mình luôn xung phong làm nhóm trưởng khi làm bài tập nhóm và nếu có vấn đề gì cần phải qua một người khác nữa mình mới làm tiếp được thì mình sẽ luôn cố gắng làm trước phần của mình thật tốt để tiết kiệm thời gian. Ví dụ như, nếu có những thông tin hay kiến thức nào mà mình có thể tự tìm hiểu trên mạng thì mình sẽ tự túc chứ không chờ người khác giải đáp. Sau này đi làm cũng vậy, mình làm content nhưng nếu bên design họ bận quá thì mình cũng có thể làm ảnh luôn (dù không tốt bằng) để đảm bảo deadline. Rõ ràng, nếu công việc do mình thực hiện nhiều hơn thì mình có thể chủ động về mặt thời gian hơn, từ đó đảm bảo được sự ưu tiên mà mình đã đặt ra.

Mình không hy vọng mọi người có thể 3 đầu 6 tay, mình hy vọng các bạn sẽ ngày càng học tập và làm việc năng suất nha.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
  • Your cart is empty.
Scroll to Top