3 điều mình ước có thể làm từ thời sinh viên

Nhiều khi mình nghĩ rằng, nếu ở thời sinh viên mà mình có cơ hội biết đến những thứ mà mình biết ở thời điểm hiện tại, có lẽ mình đã rút ngắn được rất nhiều thời gian để đạt đến vị trí và thu nhập như giờ. Vì thế mình muốn chia sẻ để nếu các bạn bắt gặp chính mình trong những dòng này, thì hãy cân nhắc trải nghiệm thử nha.

1. Tạo dựng Networking

Là một đứa hướng nội chính hiệu, thời sinh viên mình cực kỳ “sợ người”. Vì thế, có rất nhiều hội thảo, Talkshow, Webinar hay những buổi offline của những hội nhóm nghề nghiệp mà mình rất thích, mình cũng không tham gia. Ngay cả các hoạt động ngoại khóa ở trường, mình cũng chỉ góp mặt “vừa đủ” để có điểm rèn luyện phục vụ cho việc xét học bổng. Rồi cả những cơ hội lên phát biểu, làm guest speaker mình cũng tìm cách “trốn”. Lúc đó mình tưởng rằng như vậy mình có thể tập trung vào học hành, làm thêm hơn, rồi dần dần sau này bù lại cũng được.

Nếu là mình bây giờ, mình sẽ không lựa chọn như thế.

Bởi vì không phải lúc nào mình cũng có cơ hội gặp gỡ, giao lưu với những người giỏi hơn mình để được nghe họ chia sẻ, định hướng, đặc biệt là ở thời điểm mà mình còn rất mơ hồ về lựa chọn nghề nghiệp và còn chưa va vấp nhiều với cuộc đời. Hơn nữa, networking có thể mang đến cho mình rất nhiều lời giới thiệu chất lượng, nhiều cơ hội việc làm mà nếu tự bản thân mình tìm kiếm thì chưa chắc đã thấy. Bởi vậy, trong bài viết về “Làm thế nào để có lợi thế khi ra trường”, mình đưa việc xây dựng Networking là một trong những việc quan trọng cần làm ngay từ thời sinh viên.

2. Xây dựng thương hiệu cá nhân

Mình biết rằng nhiều bạn có suy nghĩ thương hiệu cá nhân chỉ dành cho người giỏi, người có tài, có sắc hoặc phải thực sự đặc biệt ở một điểm nào đó. Nhưng thực chất không phải vậy. Việc làm thương hiệu cá nhân không phải là “nổ” trên mạng, nói những điều sai sự thật, trái lòng mình chỉ để PR đánh bóng cho bản thân, mà là việc bạn giúp bản thân mình được nhiều người biết đến hơn bằng cách chia sẻ những kiến thức, quan điểm, kinh nghiệm, kỹ năng… có thể giúp ích được cho người khác. Bạn muốn người khác biết đến bạn như thế nào, và bạn thể hiện được những giá trị đó một cách nhất quán, cả trên mạng và ngoài đời, đó chính là thương hiệu cá nhân.

Nhờ vào nó, mình đã có rất nhiều cơ hội mà trước đó thậm chí mình không bao giờ nghĩ tới. Đó là có thêm nhiều nguồn thu nhập, được hợp tác với các brand, gặp gỡ với những cây đa cây đề trong ngành và nhận được rất nhiều lời mời công việc. Ở thời đại số như hiện tại, nếu bạn bỏ qua việc xây nhân hiệu, rất có thể bạn sẽ bỏ lỡ nhiều điều lắm í.

3. Tìm kiếm mentor và học khóa học trả phí

Thời sinh viên, phần vì không có kinh tế, phần vì “sợ người” như đã nói ở trên, mình tập trung vào các khóa học miễn phí với tư duy tự lực cánh sinh. Mình là một đứa có khả năng tự học và kỷ luật khá tốt, nhưng việc tự đi như vậy nhiều lúc khiến mình rối như mớ bòng bong và phải mất rất nhiều thời gian mới được như các bạn học một khóa trả phí. Hơn nữa, có những tips/tricks, những lối đi tắt, những cách làm hay ho, hiệu quả chỉ được chia sẻ ở các khóa học trả phí mà thôi. Những học viên đã bỏ xèng ra, họ xứng đáng nhận được những thứ tốt hơn khóa miễn phí mà, đúng không?

Thế nên đến giờ có điều kiện hơn xíu, mình bắt đầu đầu tư cho bản thân các khóa trả phí để nâng cao năng lực. Mình học các khóa về viết Content, làm Branding, thần số học, và gần nhất là khóa học tổng hợp về kiếm xèng online, bao gồm tất tần tật các kỹ năng từ Content, SEO, Marketing, Sales… cho đến lập kế hoạch, xây thương hiệu cá nhân, tạo phễu thu hút khách hàng.

Và nó đã thay đổi tư duy của mình, cả con đường sắp tới mà mình lựa chọn.

Nên mình nghĩ rằng, nếu có thể, bạn hãy tìm kiếm một khóa học phù hợp với mình và sẵn sàng đầu tư cho nó. Bởi những gì bạn nhận lại được có khi còn giá trị hơn số bạn bỏ ra rất nhiều đó.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
  • Your cart is empty.
Scroll to Top