Sinh viên phải làm sao để tạo dựng Networking?

Mình phải công nhận điều này, rằng thực lực + mối quan hệ (networking) sẽ mở ra cho bạn vô vàn cơ hội mà có thể bạn sẽ không ngờ tới. Với mình, rất nhiều công việc làm thêm từ thời sinh viên, việc làm chính thức rồi cả những cơ hội phát triển bản thân khác của mình đều đến từ những mối quan hệ mà mình tạo dựng, cả online lẫn offline.

Những mối quan hệ này không nhất thiết phải là người mà bạn có thể gặp ở ngoài đời thực, có thể chuyện trò trực tiếp. Bạn có thể tạo dựng cả Networking trên mạng nữa, kết nối với những người có tài năng, có chuyên môn, có thể mang lại cơ hội việc làm, hoặc có thể giúp bạn tháo gỡ khó khăn nào đó. Vậy bạn nên bắt đầu từ đâu?

1. Tạo mối quan hệ tốt với thầy cô, bạn bè ở đại học

Như mình đã nói, mục đích của việc này không phải để bạn được nâng điểm, được bạn bè cho chép bài, được bạn gánh team còn mình thì chơi. Đừng hướng đến những điều như vậy. Thầy cô và bạn bè là những người có thể giúp đỡ bạn trong việc học tập, giới thiệu việc làm thêm cho bạn, thầy cô còn có thể giúp bạn viết thư giới thiệu nếu bạn muốn apply học bổng nữa. Vậy thì, hãy tích cực trong các môn học, đặc biệt là các môn chuyên ngành. Hãy đối xử với bạn bè một cách chân thành và không ngần ngại giúp đỡ họ. Và đừng quên, luôn mài giũa năng lực của bản thân để khi cơ hội đến bạn chỉ việc nắm bắt nó.

2. Làm thêm, thực tập, hoạt động ngoại khoá

Những hoạt động này sẽ giúp bạn có cơ hội tiếp xúc với rất nhiều người và học hỏi được từ người khác. Giữ thái độ chuyên nghiệp, trách nhiệm, tinh thần không ngại khó, đó chính là điều giúp người khác ấn tượng về bạn và luôn muốn trao cơ hội cho bạn khi có thể.

3. Tham gia vào các group chuyên môn

Đây chính là cách nhanh nhất để bạn tiếp cận những người giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực của bạn. Bạn có thể đọc các bài chia sẻ của họ để tích luỹ kiến thức, trải nghiệm, thậm chí là cả những góc tối trong nghề. Những group như vậy cũng là nơi bạn có thể tham gia hỏi đáp, giao lưu, tâm sự chuyên nghề nếu muốn và cả tìm được mentor nữa. Cách tìm thì đơn giản lắm, cứ lên thanh tìm kiếm gõ ngành nghề của bạn rồi lọc theo group là được, ví dụ như Marketing, Biên – phiên dịch, Design, Kế toán, Nhân sự… ngành nào cũng có cả tá group trên Facebook luôn đó.

4. LinkedIn

Hồi sinh viên mình từng nghe rất nhiều người nói về thế mạnh kết nối của mạng xã hội này, nhưng khi đó mình tự tìm kiếm/được giới thiệu khá nhiều cơ hội nên chưa để mắt đến nó. Cho đến gần đây khi đảm nhiệm vai trò tuyển dụng nhiều hơn, mình mới thấy LinkedIn đúng kiểu miền đất hứa để kết nối với những người cùng ngành và tìm kiếm việc làm. Nếu có được những kết nối chất lượng trên LinkedIn, bạn có thể học hỏi, chia sẻ tìm việc (rất đa dạng lựa chọn công việc, và mình cảm giác nó chuyên nghiệp và nhanh chóng hơn các trang tìm việc khác rất nhiều). LinkedIn có thể giống như một chiếc CV cực kỳ chi tiết của bạn vậy đó.

Mong mọi người đều có thể tận dụng được sức mạnh từ networking!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
  • Your cart is empty.
Scroll to Top