Biết những điều này sẽ giúp việc ứng tuyển của bạn thuận lợi hơn

Mình hiểu rằng năm 2023 đã khó khăn rồi, 2024 sẽ còn khó khăn hơn nữa, tìm việc là một điều chưa bao giờ dễ dàng. Cá nhân mình, thông qua network của bản thân, cũng cố gắng để mang lại nhiều cơ hội việc làm hơn cho các bạn học viên và các bạn trong cộng đồng của mình.

Tuy nhiên, job ít nhưng số bạn ứng tuyển lại nhiều nên sẽ có nhiều bạn vẫn chưa có cơ hội đến tay. Nguyên nhân thì có nhiều lắm nhưng ở bài này mình chia sẻ về góc nhìn của người tuyển, mong rằng bạn có thể rút ra được chút gì đó nhằm cải thiện ở các lần ứng tuyển tiếp theo.

Đầu tiên, người tuyển bạn và trả tiền cho bạn là KHÁCH HÀNG.

Vậy khách hàng cần gì? Họ cần giải pháp cho các vấn đề CỦA HỌ, chứ họ không cần thêm các vấn đề CỦA BẠN.

Vì vậy, việc bạn đề cập trong email/cover letter rằng bạn không có thời gian chuẩn bị CV chỉn chu, bạn không có kiến thức về lĩnh vực của khách hàng, bạn đang gặp khó khăn tài chính (mình đã gặp một vài email như vậy)… là không cần thiết. Bạn vẫn có thể nói rằng kinh nghiệm mình chưa nhiều, nhưng hãy diễn đạt theo hướng tích cực rằng bạn là người chủ động tìm tòi, nắm bắt nhanh khi được hướng dẫn, luôn đáp ứng tốt yêu cầu và deadline…

Tiếp theo, Email, CV và Portfolio là những ấn tượng đầu tiên của họ về bạn, vì thế hãy:

Viết email có tiêu đề và nội dung rõ ràng. Nếu người tuyển đã có yêu cầu về tiêu đề như thế nào thì hãy làm theo đúng như vậy (để họ tiện tổng hợp và phân loại). Nội dung email đúng chính tả, viết cách dòng, dùng thống nhất 1 Font chữ, 1 cỡ chữ (Nếu muốn nhấn mạnh phần nào bạn hoàn toàn có thể bôi đậm nó lên).

Đặt tên cho CV/Portfolio, đừng để nguyên một dãy ký tự vô nghĩa hoặc còn cả nguồn bạn làm CV (kiểu như còn nguyên chữ TopCV trong tên CV của bạn). Format gợi ý: CV_Họ và tên.

Nội dung email có thể trình bày:

  • Chào hỏi
  • Giới thiệu sơ lược về bản thân (sơ lược thôi vì thông tin đã có trong CV rồi)
  • Bạn biết đến job này từ đâu => nhận thấy bản thân phù hợp nên muốn ứng tuyển
  • Nói về SỰ PHÙ HỢP giữa bạn và công việc, giữa bạn và kỳ vọng của nhà tuyển dụng (bạn có kiến thức, kỹ năng, thái độ như thế nào?)
  • Nêu rõ các tệp đính kèm
  • Lời chào cuối mail

Ngoài ra, khi nhận được email hồi đáp từ nhà tuyển dụng, hãy phản hồi dù bạn pass hay không pass. Nếu pass, hãy xác nhận nhận việc và đã nắm được các thông tin họ trao đổi hoặc hỏi thêm các thông tin bạn chưa rõ. Nếu chưa pass, bạn có thể cảm ơn họ đã dành thời gian xem hồ sơ, có thể hỏi họ thêm về lý do khiến bạn chưa phù hợp (nếu bạn thực sự muốn biết để cải thiện). Việc này không mất nhiều thời gian nhưng cũng sẽ để lại ấn tượng tốt về bạn.

Chúc mọi người năm nay đều đắt job nha!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
  • Your cart is empty.
Scroll to Top