Phải làm sao khi không biết mình thích việc gì?

Mình tiếp xúc với nghề dịch từ rất sớm. Từ ngày xửa ngày xưa mình đã đam mê dịch truyện, dịch lời bài hát dù chẳng được một đồng tiền công nào. Lên đại học mình dịch báo cáo nghiên cứu khoa học, dịch cẩm nang sức khỏe, dịch phim từ tình cảm sụt sùi cho đến khoa học viễn tưởng… Phí dịch nhận về nhiều khi còn không đủ tiền công, nhưng mình vẫn rất rất vui và nghĩ rằng dịch thuật là chân ái của đời mình.

Thế rồi…

Hồi trước mình có làm tại một công ty dịch thuật trong suốt một năm trời. Làm đúng ngành, đồng nghiệp cực vui, nhưng càng làm mình lại càng mất đi động lực. Mình cảm thấy bản thân bị giam cầm bởi đủ thứ báo cáo trên đời, thấy đam mê nghề dịch dần bị bào mòn đi bởi những KPI, bởi những yêu cầu vô lý từ cả sếp và khách. Mình nhận ra: mình yêu nghề dịch nhưng không phù hợp làm việc tại một agency dịch thuật, càng không phù hợp với kiểu dịch ào ào, cốt làm sao cho nhanh cho nhiều để bòn tiền khách. Thế là mình chuyển ngành, và quyết định chỉ nhận dịch tự do.

Lại chuyện nữa…

Mình viết content từ năm 3 đại học và chỉ tập trung vào duy nhất content SEO. 4-5 năm trôi qua, viết cũng đến xấp xỉ vài trăm bài, tiếng Việt có tiếng Anh cũng có, giá đi từ rẻ mạt đến tạm chấp nhận được rồi đến cao so với mặt bằng chung. Từng ấy trải nghiệm đủ để mình nhận ra, mình không thích content SEO, tức là thứ content được viết ra để cho Google đọc rồi thăng hạng cho website nào đó. Trái lại, mình thích content social, thứ content gần gũi hơn, chân thật hơn, giúp mình kết nối được nhiều hơn. Đó chính là lý do mình gây dựng Nhà nhỏ của Suri, chia sẻ câu chuyện của mình nhiều hơn trên các hội nhóm, và không còn ngần ngại khi đăng bài trên trang cá nhân của mình.

Mình nhảy việc hai lần rồi đấy.

Và mình nghĩ hiện tại mình đã tìm được công việc và môi trường làm việc mà mình thực sự tâm đắc. Mình được tự do sáng tạo, được góp phần tạo ra những chiến lược kinh doanh, được thử sức dẫn dắt ở một mảng sản phẩm, được trực tiếp làm việc với các đối tác nước ngoài. Công việc nhiều nhưng mình luôn vui, sáng thức dậy không còn suy nghĩ “Mình có thực sự cần công việc này không nhỉ?” Ở công ty mình là một nhân viên fulltime vui vẻ, và về nhà mình làm một freelancer và content creator vui vẻ. Vì mình biết mình thích cái gì rồi!

Nếu bạn còn đang mông lung chưa biết bản thân có hứng thú với việc gì, hãy thử làm theo những gợi ý của mình:

1. Cứ trải nghiệm rồi sẽ nhận ra: Mình không ngồi im rồi tự nhiên biết được bản thân mình thích điều gì. Mình thử nhiều, sai nhiều và ngộ ra cũng nhiều. Bạn thích nghề à? Ok, quăng bản thân vào môi trường đó để xem nó đối xử với mình ra sao và mình tiếp nhận nó như thế nào. Bằng cách nào ư? Bằng cách làm thêm, thực tập, làm chính thức… cách nào cũng được. Bạn sẽ không bao giờ biết điều gì phù hợp với bản thân nếu chưa từng dám thử.

2. Kết nối với những người có cùng mối quan tâm, sở thích, đam mê với bạn: Bạn không chỉ học được từ trải nghiệm của bản thân mà còn có thể hiểu thêm từ trải nghiệm của người khác. Hãy tham gia những hội nhóm về ngành nghề mà bạn quan tâm, theo dõi những người có tầm ảnh hưởng/kiến thức nhất định trong ngành đó, bạn sẽ vỡ ra rất nhiều từ những chia sẻ của họ. Tất nhiên, bạn vẫn phải giữ cái đầu lạnh để tránh bị “lùa gà”.

3. Không ngừng nâng cấp bản thân thông qua việc tự học, tự tìm tòi từ sách vở, các khóa học (miễn phí hoặc trả phí), các nguồn thông tin chất lượng trên internet. Càng biết nhiều thứ bạn sẽ càng có lợi thế hơn và có cơ hội để tiếp cận với nhiều ngành nghề hơn. Mình thấy câu này đúng lắm nè: “Trong thời đại mà kiến thức ở khắp mọi nơi thì kỹ năng quan trọng nhất là kỹ năng tự học.”

Chúng mình có thể mông lung ở một thời điểm nào đó, nhưng đừng để bản thân mình mông lung mãi ha!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
  • Your cart is empty.
Scroll to Top