Mách bạn cách viết email chuẩn chỉnh khi ứng tuyển

Mỗi khi ứng tuyển cho một công việc nào đó, bạn thường phải gửi email có kèm CV (và portfolio) đúng không? Vậy phải viết mail là sao để gây thiện cảm cho nhà tuyển dụng, để họ chịu cho mình qua vòng gửi xe và xa hơn là gọi mình phỏng vấn? Để mình mách cho các bạn nhé!

Bản thân mình đã từng ứng tuyển ở nhiều nơi, cả full-time và part-time và công việc cũ cũng cho mình cơ hội tiếp xúc với nhiều email/CV ứng tuyển. Từ đó mình rút ra được những kinh nghiệm như sau nè:

1. Tên email

Mình biết nhiều bạn chưa thực sự để ý cái này lắm nhưng nó lại rất quan trọng nha. Chúng mình không nên lấy những mai nghe hơi “trẩu” như “sexybaby98@gmail.com”, “hotboy_handoi@gmail.com” để đi ứng tuyển đâu nhé. Thay vào đó, bạn nên lựa chọn một email chuyên nghiệp hơn, khuyến khích để tên của chính bạn hoặc có kèm theo tên trường/đơn vị cũng được, chẳng hạn như: “haphuongnt@gmail.com”, “haphuong.ftu@gmail.com”. Nhỏ vậy thôi nhưng đem lại thiện cảm rất nhiều đó!

2. Tiêu đề email

Thông thường trong JD công việc sẽ ghi rõ bạn cần gửi CV về mail nào, theo cú pháp nào. Vậy thì phần tiêu đề mail bạn chỉ cần làm theo yêu cầu là được. Còn trong trường hợp JD không quy định rõ thì bạn có thể ghi: Vị trí ứng tuyển_Họ và tên (hoặc ngược lại) nhé!

Đừng ghi email quá dài dòng như “Em xin ứng tuyển vị trí X ở Công ty Y ạ”. Như vậy là không cần thiết đâu nha.

3. Nội dung email

  • Lời chào hỏi: Khi viết email tiếng Việt, bạn nên để lời chào là “Kính gửi Bộ phận Tuyển dụng Công ty…” hoặc “Kính gửi Bộ phận Nhân sự Công ty…”. Không nên ghi nửa Việt nửa Anh như “Dear anh/chị…” hoặc “Good morning…” này kia nghen.
  • Lý do tại sao bạn gửi email này, thường là bạn thấy tin tuyển dụng ở đâu, bạn thấy bản thân phù hợp nên gửi CV ứng tuyển. Ví dụ: Thông qua trang tuyển dụng…, em thấy Công ty mình đang tuyển vị trí… Sau khi đọc qua JD, em thấy bản thân phù hợp với vị trí trên nên em viết email ứng tuyển ạ.
  • Giới thiệu qua về bản thân bạn: Tên bạn, Năm sinh, Học vấn, Kinh nghiệm. Ví dụ: Em xin tự giới thiệu, em là…, sinh năm…., đã tốt nghiệp/hiện đang học tại Trường…. ngành….. Em đã có kinh nghiệm… năm về… Phần này không cần quá chi tiết nha vì trong CV của bạn đã có đầy đủ hết rồi.
  • Thái độ làm việc của bạn: Bạn cảm thấy mình là người trách nhiệm, luôn đáp ứng deadline, cầu tiến, ham học hỏi… thì ghi vào nghen. Ví dụ nè: Trong công việc, em được đánh giá là có trách nhiệm cao, có tinh thần cầu tiến, ham học hỏi và luôn đáp ứng deadline.

Ở hai phần kinh nghiệm và thái độ này, hãy chú ý nêu bật những gì mà vị trí tuyển dụng yêu cầu, tránh nêu những cái không liên quan sẽ khiến bạn bị mất điểm nhé.

  • Bạn đóng góp được gì cho công ty: Ví dụ: Với kinh nghiệm và thái độ làm việc của mình, em tin rằng mình có thể đảm nhiệm vị trí… và có những đóng góp tích cực cho sự phát triển của Công ty.
  • Nhắc đến CV và Portfolio: Trong email này, em gửi kèm CV và Portfolio của mình, rất mong anh chị dành thời gian xem xét.
  • Lời cảm ơn: Em cảm ơn anh chị./Chúc anh chị một ngày tốt lành./Em rất mong nhận được phản hồi từ anh/chị cũng như công ty.
  • Lời kết: Bạn có thể để là Trân trọng, Tên bạn nhé.

4. Đuôi email

Mình khuyến khích các bạn nên tạo cho mình chữ ký tự động để trông chuyên nghiệp hơn nha. Chữ ký nên bao gồm Họ tên, Số điện thoại, Địa chỉ liên hệ, nếu có chữ ký hoặc logo cá nhân thì càng tốt nha. Nhiều bạn thường kèm thêm cả câu châm ngôn trong chữ ký nhưng nếu bạn chọn thì hãy chú ý một chút, tránh những câu gây phản cảm nhé.

5. Một số lưu ý khác

– Hãy viết email của bạn thành từng đoạn, có cách dòng để đảm bảo dễ nhìn, dễ đọc. Tránh viết liền tù tì trông rất mệt mắt nha.

– Trước khi gửi mail, hãy đọc lại một lần để kiểm tra chính tả, lỗi diễn đạt, xem đã đính kèm CV và Portfolio chưa nhé.

– CV nên để ở dạng pdf, đặt tên như tiêu đề email. Portfolio bạn có thể để pdf hoặc đường link (nếu bạn có website lưu trữ các sản phẩm của mình).

– Khi bạn nhận được mail phản hồi, dù bạn quyết định nhận việc hay không thì cũng gửi mail báo lại nhé. Không ai muốn chờ trong vô vọng đúng không nào?

– Hãy chỉn chu nhất có thể, còn việc bạn có được nhận hay không còn phụ thuộc vào sự phù hợp giữa bạn và yêu cầu công việc đó (thể hiện qua CV của bạn). Nếu bạn đã làm tốt rồi nhưng cơ hội chưa đến thì cũng đừng buồn, đừng trách mình kém cỏi nhé, hãy dành thời gian đó cho những cơ hội khác đang chờ bạn!

Chúc mọi người tìm được những công việc như ý!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
  • Your cart is empty.
Scroll to Top